[tintuc]

CÁCH PHA CAFE MUỐI
Nếu Sài Gòn có cà phê sữa đá, Hà Nội có cà phê trứng được mệnh danh “cappuccino của Việt Nam”, thì nhắc đến Huế, người Huế luôn ánh lên tự hào nói về cà phê muối - đặc sản cà phê đất cố đô.

Dường như đi đến xứ nào ở Việt Nam, ta cũng được khám phá thứ văn hóa cà phê đặc trưng. Không phải ngẫu nhiên mà góc quán cà phê vỉa hè rợp bóng cây của Huế được Trịnh Công Sơn, Hoàng Phủ Ngọc Tường và nhiều nghệ sĩ tên tuổi một thời chiều chuộng và yêu mến đưa vào nhạc, văn. Cà phê Huế có nét lãnh đạm mơ màng rất riêng. Và dường như, nét văn hóa qua nhiều thế hệ ấy khiến người Huế có rất nhiều cảm hứng để sáng tạo với chính món đồ uống đen đặc tưởng chừng giản đơn như vậy. Từ cà phê rượu rum, cà phê tequila,… nhưng hay được nhắc đến hơn cả là cà phê muối.

Cà phê muối, cái tên khiến nhiều người liên tưởng ngay đến vị mằn mặn của biển cả, ấy thế nhưng lại hòa quyện với vị cà phê thơm nức mũi, mới thật tài tình làm sao. Một cốc cà phê muối được phục vụ rất đơn giản, chỉ với một chút sữa lên men với muối, một phin cà phê nhôm truyền thống, một chút đá dành cho những ngày nắng gắt của xứ miền Trung. Và rồi, nếu đây là lần đầu được nhấp ngụm cà phê muối, bạn sẽ ngỡ ngàng bởi hương vị đặc biệt vô cùng được tổng hòa từ những thành phần tưởng chừng rất bình thường ấy.

Đó là vị thơm, bùi ngậy của sữa tươi lên men, vị mằn mặn thanh thoát của muối tinh và sự nồng đậm đà của cà phê đen truyền thống đã được dịu vị lại nhờ muối và sữa. Không quá khi nói rằng, thưởng thức cà phê muối là lắng mình trong bữa tiệc của vị giác, khi chừng ấy hương vị, mùi thơm đọng lại trong cốc cà phê nhỏ. Bí quyết của một cốc cà phê ngon, là lượng muối chính xác để kết hợp hài hòa với cà phê, vừa đủ để đằm lại vị đắng, nhưng không át đi hương vị rất đặc trưng nồng và hơi gắt của cà phê rang xay.

Ra đời từ cách đây 6 năm ở một quán cà phê sân vườn trên đường Nguyễn Lương Bằng, cà phê muối nhanh chóng chiếm được cảm tình của người dân đất cố đô, cà phê muối được phục vụ nhiều hơn ở những quán cà phê rải rác trong thành phố, dù mỗi nơi đều có chút biến tấu riêng, như sữa lên men và muối được xay chung với chút đá bào rồi mới đổ cà phê vào… nhưng riêng dư vị đậm đà của cà phê muối là vẹn nguyên.

Nếu có dịp ghé đến Huế, hãy dành cho mình chút thời gian tĩnh lặng ở một quán cà phê sân vườn, gọi một tách cà phê muối, du khách sẽ không chỉ được hòa mình trong nhịp sống trầm mặc của người Huế, mà còn khám phá một phong vị khác “chút gì đó rất Huế” trong ly cà phê nhỏ.

Khi chế biến cà phê thành một món thức uống, bạn có thể tùy ý thêm nhiều loại gia vị khác nhau phù hợp với sở thích của mình. Khi cốc cà phê còn là một món ăn kèm với bánh mì, bánh sô cô la nhỏ, hay đậu phộng. Chính vì thế, cà phê có thể được sử dụng như là một thành phần trong công thức nấu ăn, nhưng có một cách nhanh chóng để tạo ra một màu sắc óng ánh cho cốc cà phê của bạn đó là rắc muối vào cà phê (cách pha chế café muối).

Các thí nghiệm cách pha chế café muối dường như không tạo ra bất kỳ hương vị nào tốt hơn như chúng ta vốn dĩ đã có từ cà phê. Nhưng có thể thấy rằng hương vị của loại cà phê có tính axit tươi mới này đã được chế biến khéo léo hơn. Tuyệt nhiên, điều này không gây sửng sốt về những phản ứng ồn ào rằng ý muối sẽ làm cho hương vị cà phê trở nên tồi tệ hơn, rõ ra là mặn. Nhưng đây là cách duy nhất hướng tới một cốc cà phê có mùi vị nhẹ nhàng và tinh tế hơn.

1. Tại sao lại cho muối vào cafe?
Bản chất của cafe là mang theo vị đắng, tùy theo mỗi cách pha chế hoặc chất lượng cafe mà vị đắng sẽ có độ nồng khác nhau, nhưng chắc chắc sẽ không biến mất. Vì thế người pha chế mới cần làm dịu chúng bởi những nguyên liệu khác như sữa, đường, kem hoặc muối.

Nói như vậy bạn có thể hiểu rằng muối có tác dụng làm giảm bớt vị đắng đặc trưng của cafe. Theo khoa học lý giải thì muối ăn bình thường chúng ta sử dụng là natri clorua, khi hòa tan vào dung dịch nước giải phóng các ion natri, những ion này kiềm chế vị đắng và khiến cà phê ngon hơn.

2. Cách pha cafe muối
2.1 Nguyên liệu:

  • Cafe rang thơm: 3 muỗng
  • Sữa đặc: 1 thìa cafe
  • Muối
  • Nước sôi

2.2 Dụng cụ: Phin pha cafe, thìa, ly.

2.3 Cách pha cafe muối từng bước
Cách 1: 
Bước 1: Đầu tiên bạn cần tráng qua phin cafe bằng nước sôi để làm giảm sự chênh lệch nhiệt độ khi pha cafe, đồng thời phin ấm sẽ khiến cafe nở đều và mang đến hương vị thơm ngon hơn.

Bước 2: Sau đó bạn cho cafe và muối vào cốc, trộn đều với nhau, sau đó cho hỗn hợp trên vào và ép chặt phin xuống, rót nước sôi vòng quanh phin một cách chậm rãi và đợi cafe nhỏ giọt cho đến hết rồi thưởng thức.

Chi tiết: Cách pha cafe muối:
Đầu tiên, bỏ cà phê rang xay loại pha phin (khoảng 20-25g) vào khoang đựng, sau đó thêm ít muối lên trên. Bạn nên nhớ làm sạch toàn bộ phin pha trước khi thực hiện cách pha chế café muối để chiết xuất được đủ hương thơm và mùi vị của cà phê.

Tiếp theo, giữ cân bằng bột cà phê bằng khay có móc tay cầm, ép vừa khít cà phê cố định một chỗ. Sau đó, đặt toàn bộ khung đựng cà phê và khay lọc cà phê lên một chiếc cốc.

Đun sôi nước để yên khoảng 30 giây và rót khoảng 30ml vào khung đựng theo vòng tròn vào tâm. Sau khi ủ 2 phút, tiếp tục rót thêm 60ml nước sôi vào phin, và đậy nắp lại.

Cuối cùng, ngồi đợi cà phê nhỏ giọt hết rồi thưởng thức.

Theo dõi thêm cách pha chế cafe phin đúng kỹ thuật tại đây.

Lưu ý: Bạn có thể kết hợp muối và cà phê một cách kỹ lưỡng bằng việc trộn chúng lại với nhau với một cái thố giã hoặc xay chúng trong máy xay gia vị cho đến khi chúng kết hợp hoàn toàn lại.

Cách 2: 
Bước 1: Cho cà phê vào phin đợi 5 phút.
Bước 2: Đổ hỗn hợp cà phê, sữa đặc và muối và đánh bông lên.
Bước 3: Cho viên đá vào thưởng thức.

3. Lưu ý khi pha cafe muối

Cách pha cafe muối ngon đó là trước khi cho cafe vào phin bạn có thể trộn cafe và muối một cách kỹ lưỡng bằng việc trộn chúng lại với nhau với và cho vào một cái thố giã hoặc xay chúng trong máy xay gia vị cho đến khi chúng kết hợp hoàn toàn lại.

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã biết cách pha cafe muối cực kỳ thơm ngon rồi. Chúc các bạn sớm thành công.
[/tintuc]

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến HLT. Chúc bạn có một ngày vui vẻ, hạnh phúc, an lành....

Chat
1