HLT.vn - Cho thuê máy pha cà phê - Cung cấp cà phê chất lượng

Cách rang cà phê tại nhà bằng chảo thơm ngon

Cách rang cà phê tại nhà bằng chảo thơm ngon

rang cà phê tại nhà bằng chảo
Cách rang cà phê tại nhà bằng chảo thơm ngon

Rang cà phê là một nghệ thuật, là công việc yêu thích của những người đam mê cà phê. Giờ đây bạn có thể thoả thích rang cà phê tại nhà với cách rang cà phê ngon bằng máy mà HLT.vn chia sẻ. Cùng Mẹo vào bếp tìm hiểu ngay phương pháp mới lạ độc đáo này nhé!

Quá trình biến đổi hạt cà phê khi rang

Trong quá trình rang cà phê, hạt cà phê có sự thay đổi màu sắc và hương vị mạnh mẽ. Bởi khi tiến hành rang, độ ẩm có trong hạt cà phê sẽ bay hơi làm cho hạt cà phê khô đồng thời giãn nở ra.
Một số loại đường tự nhiên được chuyển đổi thành khí CO2 trong quá trình rang. Trong khi một số loại khác được quá trình caramel hóa thành hương vị phức tạp trong cà phê.
Khi quá trình hoàn tất, hạt cà phê nhân xanh sẽ biến thành hạt cà phê nâu nhẹ hơn khoảng 18 - 23%, trong khi kích thước sẽ lớn hơn từ 50 đến 100%.
Sau khi quá trình rang hoàn tất, cà phê sẽ có mùi thơm rất đặc trưng.
cách rang cà phê ngon

Các giai đoạn biến đổi của hạt cà phê khi rang

-Hạt cà phê xanh: Ngay cả khi đã bắt đầu đun nóng, hạt cà phê vẫn sẽ giữ được tinh chất ban đầu của chúng.
-Chuyển màu vàng: Lúc này, màu của hạt cà phê sẽ trở nên hơi vàng và sẽ có mùi cỏ.
-Giai đoạn bốc hơi: Hơi nước sẽ bốc lên từ hạt cà phê vì nhiệt độ đã tăng lên bên trong hạt.
-First Crack (Cinnamon Roast) – Tiếng crack thứ nhất: Lúc này chúng ta bắt đầu quá trình rang thực sự. Đường bên trong hạt cà phê được caramel hóa. Lúc này bạn sẽ nghe âm thanh nứt vỡ "tách tách", giống như âm thanh của bỏng ngô nổ.
-City Roast: Sau tiếng crack đầu tiên, hạt cà phê đã đạt đến giai đoạn City Roast, mức độ rang tối thiểu để có thể pha cà phê.
-City Plus Roast: Lúc này hạt cà phê phồng lên. Đây là một mức độ rang sử dụng phổ biến cho nhiều phương pháp pha chế.
-Full City Roast: Sau giai đoạn City Plus là Full City. Ở cấp độ này, hạt cà phê sẽ chuẩn bị phát sinh tiếng crack thứ 2.
-Crack thứ hai (Full City Plus Roast): Khi nung đến nhiệt độ này, các hạt cà phê sẽ ra tiếng crack thứ 2. Ở giai đoạn này, hương vị cà phê sẽ đạt tối đa.
-Dark Roast (French Roast): Ở giai đoạn này, đường trong cà phê sẽ bị đốt cháy hết. Tuy nhiên, hương vị vẫn còn. Đây là giới hạn tối đa của quá trình rang và cho hương vị tốt nhất.
-Cháy: Ở giai đoạn này, mùi của hạt giống như bị cháy.
cách rang cà phê ngon

Các mức độ rang cà phê

Light Roast - Mức độ rang nhẹ

Light Roast hay còn được gọi là Light city, Half city, và Cinnamon Roast. Để đạt được độ rang nhẹ – Light Roast, nhiệt độ bên trong khi rang phải đạt từ 356 - 401°F (tương đương 83 - 128°C), có xu hướng rơi vào khoảng đầu của tiếng crack thứ nhất, tại thời điểm này, bề mặt hạt cà phê vẫn khô, hạt cà phê khá dày và cứng.

Bạn có thể chọn độ rang này nếu bạn thích cà phê có độ axit cao hơn hoặc màu tươi sáng hơn. Ở độ rang này, ly cà phê của bạn sẽ có vị chua nhẹ.
cách rang cà phê ngon

Medium Roast - Mức độ rang trung bình

Đối với độ rang trung bình – Medium Roast, bao gồm cả City và City plus, bạn có thể để nhiệt độ ở 410 - 428°F (tương đương 137 - 155°C).

Hạt cà phê vẫn sẽ có bề mặt tương đối khô nhưng phân biệt rõ hơn với hạt xanh ban đầu. Mức rang này xuất hiện từ giữa đến cuối tiếng crack đầu tiên.

Mức rang này phổ biến hơn so với Light Roast nhờ có độ axit trung bình. Ly cà phê lúc này đã giảm vị chua và bắt đầu có hương vị cà phê đậm đà hơn.
cách rang cà phê ngon

Medium Dark Roast - Mức độ rang trung bình đậm

Mức độ rang trung bình đậm khi nhiệt độ từ 437 - 446°F (tương đương 164 - 173°C). Bạn có thể bắt đầu nhận thấy các mảng dầu khi hạt cà phê xuất hiện tiếng crack thứ 2.

Giai đoạn này còn được gọi với tên gọi khác là: Full-City, Full-City+, Vienna Roast. Đây là thời điểm mà hương vị bắt đầu nổi bật hơn cho ra ly cà phê thơm ngon nhất.
cách rang cà phê ngon

Dark Roast - Mức độ rang đậm

Mức độ cao nhất, French Roast, Italian Roast và Espresso Roast đều được coi là rang đậm. Nhiệt độ rang khoảng 464°F (tương đương 191°C).

Bạn cần giữ nhiệt độ ở dưới 482°F (tương đương 209°C) để tránh tình trạng biến hạt cà phê thành than. Lúc này ly cà phê có vị đắng đậm.
cách rang cà phê ngon

Thời gian rang cà phê bao lâu là đúng chuẩn?

Việc xác định chính xác thời gian dành cho một mẻ rang là rất khó, mặc dù vậy việc rang cà phê mất trung bình trong khoảng từ 12 đến 20 phút

Điều này còn phụ thuộc vào loại máy rang bạn sử dụng và chủng loại cũng như chất lượng hạt cà phê được rang, nhiệt độ dao động từ 180 đến 250 độ C.

Ngoài ra, việc rang cà phê còn phụ thuộc vào mẫu cà phê thành phẩm. Chẳng hạn như chúng ta rang cà phê pha phin thì sẽ khác với rang cà phê dành cho pha máy.

Những hạt cà phê có màu nâu nhạt khi chúng được đốt nóng, bằng cách ấy chúng ta đổi màu nguyên thủy của chúng từ xanh nhạt sang nâu. Chúng cũng thay đổi kích cỡ và bị khử nước. Càng đến cuối quá trình đó, các loại tinh dầu bắt đầu tỏa hương thơm.

Cách rang cà phê ngon bằng máy

Mua hạt cafe xanh chưa rang

    Nguyên liệu đầu tiên bạn cần chuẩn bị là cà phê hạt: nên lựa chọn cà phê hạt nguyên chất (cà phê có nhiều loại như Arabica, Robusta,… trong đó, cà phê đặc trưng ở Việt Nam là Robusta (không có vị chua)).
    Tiếp theo là bơ (bơ thơm, bơ phe, bơ rite,...), nước mắm ngon (trên 35 độ đạm), rượu mạnh (bạn có thể rang cà phê hạt nguyên chất, còn nếu muốn cà phê béo hơn, thơm ngon đậm đà hơn thì chuẩn bị thêm các loại nguyên liệu này).
    Bạn có thể mua cà phê chưa rang tại các cửa hàng bán cà phê hoặc mua hàng online trên các trang thương mại trực tuyến hoặc trực tiếp tới HLT.vn để lựa chọn nhân sống theo ý thích..
    Tuy nhiên, nếu bạn lần đầu rang cà phê, chắc chắn bạn chưa có kinh nghiệm về loại cà phê mình thích. Vì vậy cần mua lượng vừa phải để thử nghiệm. Sau đó bạn có thể mua nhiều hơn nếu thấy thích loại cà phê đấy.
cách rang cà phê ngon
Nhân cà phê sống

cách rang cà phê ngon
Nhân cà phê sống

cách rang cà phê ngon
Nhân cà phê sống

Cách rang cà phê bằng chảo

Trên thực tế, có nhiều cách rang cà phê tại nhà. Bạn có thể rang cà phê bằng chảo, xoong, hoặc sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như máy rang cà phê.

Dưới đây là hướng dẫn các bước rang cà phê hạt tại nhà đơn giản nhất với chảo mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện.

Sơ chế hạt cà phê

Sau khi mua cà phê hạt về, bạn nên bỏ bớt vỏ trấu cho sạch, sau đó rửa qua nước sạch, phơi cà phê 1 - 2 nắng cho khô ráo, điều này giúp giảm thời gian khi rang và tăng độ thơm.

Rang cà phê

Cho hạt cà phê vào chảo đã nóng, đảo liên tục và đều tay cho cà phê chín đều. Sau khoảng 15 phút, hạt cà phê hơi ngả màu vàng rồi dần chuyển sang vàng đậm. Khi nghe tiếng cà phê nổ lộp độp rời rạc, bạn vặn nhỏ lửa xuống, vẫn tiếp tục đảo đều tay.

Khi cà phê bắt đầu chuyển sang nổ lách tách nhiều và đều đặn hơn, bạn cho lửa lớn để tăng nhiệt độ lên tới 220 - 240°C giúp cà phê chín và dậy mùi. Lúc này sẽ thấy khói nhiều hơn, mùi thơm bắt đầu dậy lên.
rang cà phê tại nhà bằng chảo
Rang cà phê tại nhà bằng chảo

rang cà phê tại nhà bằng chảo
Rang cà phê tại nhà bằng chảo

rang cà phê tại nhà bằng chảo
Rang cà phê tại nhà bằng chảo

Làm cà phê nguội

Sau khi tắt bếp, bạn nhanh chóng đổ cà phê ra một cái khay mặt rộng hoặc chỗ thoáng gió, dùng quạt quạt cho cà phê nhanh nguội. Công đoạn này giúp cà phê thơm lâu, lưu trọn mùi hương của cà phê.

Cất trữ và sử dụng cà phê sau rang

Cà phê sau khi rang, có rất nhiều khí CO2 thoát ra trong quá trình chúng bị phá vỡ cấu trúc hạt trong 24 giờ đầu tiên. Chính vì vậy, ngay khi rang xong nếu bạn đóng gói ngay, túi cà phê bị căng phồng gây ra bung mí ghép.

Tuy nhiên, nếu cứ để cà phê ở ngoài 24 giờ thì sẽ khiến cà phê mất đi mùi hương thơm đặc trưng của chúng. Do đó, tốt nhất hãy đóng gói bằng các gói có van 1 chiều để không khí bên trong thoát ra, không khí bên ngoài không thể đi vào.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một số lọ thuỷ tinh mà để bảo quản cà phê được tốt hơn.
cách rang cà phê ngon
Bảo quản cà phê tại nhà

Lưu ý:

Bắt đầu rang cà phê ở mức khoảng 120°C. Nhiệt độ để đảm bảo cà phê chín mà không bị cháy là khoảng 180-240°C.
Thời gian rang: Mỗi mẻ không quá 60 phút, thông thường khoảng 40 phút (tùy vào độ ẩm của cà phê và hương vị người dùng muốn thưởng thức).
Để có được ly cà phê thơm ngon thì bạn có thể pha cà phê cách truyền thống bằng phin. Ngoài ra, để nhanh chóng và tiện lợi thì có thể pha bằng máy pha cà phê.

Bài viết trên HLT.vn vừa chia sẻ cách rang cà phê ngon bằng máy và rang bằng chảo vô cùng nhanh chóng và đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được một ly cà phê ngon phù hợp với khẩu vị của mình nhé!

......................................HLT.vn..........................................
HLT xin kính chào quý khách!
Hiện nay, HLT.vn đang có dịch vụ:
- Đào tạo - dạy nghề rang - phối - xay cà phê
- Đào tạo - dạy nghề pha chế cà phê
- Đào tạo - dạy nghề sửa chữa máy pha cà phê.
- Đào tạo - dạy nghề sửa chữa máy xay cà phê.
- Bán máy pha cà phê mới - cũ cho quán, văn phòng, gia đình, cafe mang đi.
- Bán trả góp máy PHA cà phê.
- Cho thuê máy PHA cafe trọn gói: Quán, cafe mang đi, hội chợ, sự kiện...v.v...chỉ từ 1 triệu 1 tháng, cho mượn khi đạt doanh số cà phê HLT.
- Thua mua máy pha, máy xay cà phê cũ.
- Cho mượn quầy pha chế bán cafe phin mang đi
- Cho mượn máy xay cà phê pha phin.
- Cung cấp sỉ lẻ cà phê chuẩn pha phin toàn quốc
- Cung cấp sỉ lẻ cà phê chuẩn pha MÁY toàn quốc.
- Cung cấp cà phê cho quán, văn phòng, gia đình...
- Cung cấp sỉ lẻ cafe làm đẹp.
- Cung cấp phân vi sinh từ bã cafe nguyên chất.
- Sửa chữa, bảo trì máy pha, máy xay cafe tại quán.
- Cung cấp linh kiện, phụ kiện cho máy pha, máy xay cà phê.
......
Cảm ơn quý khách đã tin tưởng HLT.vn trong suốt thời gian qua.
Với phương châm: “Sản Phẩm Chất Lượng - Dịch Vụ Hoàn Hảo – Gía cả cạnh tranh”,
HLT cam kết mang đến giải pháp thiết thực nhất.
Chi tiết liên hệ hotline: 0979 789 285
“HLT.vn: Uy tín - Chuyên Nghiệp – Tận Tâm”
....
Website: HLT.vn
Tải App: HLT.vn

Nhận xét

Lên đầu trang
Mở bộ lọc Tắt bộ lọc